Tin Tức

5 lý do khiến bạn dễ tăng cân hơn vào mùa đông

Trời lạnh khiến bạn luôn cảm thấy đói, ăn nhiều và ngon miệng hơn, nếu không vận động để tiêu hao năng lượng dư thừa sẽ dễ gây tăng cân.

1. Luôn cảm thấy đói

Vào mùa đông, quá trình chuyển đổi thân nhiệt diễn ra liên tục để giữ ấm làm tiêu hao rất nhiều calo, vì vậy, bạn luôn cảm thấy đói. Để thỏa mãn cơn đói, nhiều người có xu hướng lựa chọn thực phẩm chứa nhiều carbohydrates, đường, muối nhưng đây chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Để tránh tăng cân, hãy tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Ngoài ra, bạn nên cố gắng tăng cường hoạt động để đốt cháy lượng calo dư thừa.

2. Lười uống nước

Nghiên cứu đã chỉ ra, nước đẩy lùi cảm giác thèm ăn rất hiệu quả. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru, năng lượng và chất béo được đốt cháy hiệu quả hơn, giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa. Tuy nhiên, khi trời lạnh, mọi người thường lười uống nước hơn. Không cung cấp đủ nước khiến quá trình đốt cháy calo và chất béo diễn ra chậm hơn làm cho bạn nhanh đói và dễ tích mỡ.

Mua bình đựng nước 2 lít có vạch chia theo giờ sẽ giúp bạn tự nhắc nhở bản thân uống đủ lượng nước cần thiết.

3. Lười vận động

Ngại ra khỏi nhà, lười vận động do trời lạnh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tăng cân. Bỏ qua thói quen tập luyện vào mùa đông, ăn nhiều hơn, uống ít nước hơn khiến lượng mỡ tích tụ trong cơ thể ngày càng tăng, đặc biệt là mỡ vùng bụng.

Để duy trì hoạt động trong mùa lạnh, hãy tìm một đối tác tập luyện. Đó có thể là bạn bè hoặc hàng xóm. Cả hai bạn có thể giúp nhau có động lực và duy trì hoạt động thể chất.

4. Tâm trạng buồn bã

Khi trời trở lạnh, mọi người có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn, hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dẫn đến cơ thể thiếu vitamin D, giảm hàm lượng hormone serotonin, khiến tâm trạng buồn bã, căng thẳng. Tâm trạng không tốt khiến bạn thèm ăn thực phẩm chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân. Chưa kể, trạng thái căng thẳng kéo dài còn làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và có thể gây ra nhiều bệnh lý khác.

Để khắc phục vấn đề này, hãy cố gắng dành một chút thời gian dưới ánh sáng mặt trời bất cứ khi nào có thể.

5. Ngủ nhiều hơn

Trời lạnh khiến bạn ngủ ngon hơn và có xu hướng ngủ nhiều hơn. Ngủ đủ giấc là thói quen tốt để giảm cân nhưng ngủ quá nhiều thì không. Ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày có thể khiến lượng hormone leptin bị suy giảm, làm tăng cảm giác thèm ăn. Ngủ quá nhiều cũng khiến thời gian vận động giảm xuống, quá trình trao đổi chất bị chậm lại, làm tăng tích tụ mỡ thừa.

Duy trì lịch sinh hoạt ổn định, ngủ và thức dậy theo giờ cố định sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng, hạn chế tăng cân.

Theo Ngoisao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.